ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


การเลี้ยงจิ้งหรีด

หน้าแรก > สัตว์อื่นๆ > การเลี้ยงจิ้งหรีด
ผู้โพส : Admin / วันที่โพส : 2012-12-17 21:13:35
คำค้นหา : วิธีเลี้ยงจิ้งหรีดไข่ วิธีเลี้ยงจิ้งหรีดขาย การเลี้ยงจิ้งหรีดขาย วิธีเลี้ยงจิ้งหรีดให้โตเร็ว การเลี้ยงจิ้งหรีดขาย การเลี้ยงจิ้งหรีดขาว การเลี้ยงจิ้งหรีดดํา วิธีเพาะพันธุ์จิ้งหรีด การเลี้ยงจิ้งหรีดขายสวัสดีค่ะวันนี้จะมาแนะนำวิธีการเลี้ยงจิ้งหรีดอย่าง่ายๆนะค่ะที่จะช่วยเป็นเทคนิคให้กับทุกๆคนที่ให้ความสนใจกับการเพาะจิ้งหรีดขายค่ะ^_^ การเลี้ยงนั้นก็ไม่เชิงง่ายหรือยากค่ะดังนั้นไปรู้ประวัติของมันก่อนค่ะว่าควรจะเลี้ยงอย่างไรจิ้งหรีด เป็นแมลงที่มีลักษณะปากเป็นแบบปากกัด มีตารวมหนวดยาวขาคู่หลังมีขนาดใหญ่
และ แข็งแรง เพศเมียปีกเรียวและมีอวัยวะวางไข่ยาวแหลมคล้ายเข็มยื่นออกมาจากส่วนท้อง เพศผู้มีปีกคู่หน้าย่นสามารถทำเสียงได้ จิ้งหรีดจัดเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่พบได้ในทุกภูมิภาคของโลก โดยเฉพาะเขตร้อนอย่างประเทศไทย จิ้งหรีดมักกัดกินต้นกล้าของพืช ใบพืช ส่วนที่อ่อนๆ เป็นอาหาร จิ้งหรีดมีหลายชนิด หลายขนาดแตกต่างกันไปตามพฤติกรรมลักษณะพิเศษของจิ้งหรีดที่แตกต่างการส่งเสียงร้องและการผสมพันธุ์ที่เพสเมียจะคร่อมบนเพศผู้เสมอปัจจุบันคนนิยมบริโภคจิ้งหรีดเป็นอาหาร เพราะมีโปรตีนสูง ปลอดสารพิษ ในธรรมชาติจะ หาจิ้งหรีดมาเพื่อบริโภคได้ไม่มากนัก บางฤดูมีมาก บางฤดูแทบจะหาไม่ได้เลย เช่นฤดูหนาว จิ้งหรีดจะขนายพันธุ์ช้า หากมีการจัดการที่ดี จะมีจิ้งหรีดไว้บริโภคหรือจำหน่ายได้


ชนิดของจิ้งหรีด
จิ้งหรีดที่พบในประเทศไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มี 5 ชนิด


1.
จิ้งหรีดดำ ลำตัวกล้างประมาณ 0.70 ซม. ยาวประมาณ 3 ซม. ตามะรรมชาติมี 3 สี คือ สีดำ สีทอง สีอำพัน โดยลักษณะที่เด่นชัดคือ จะมีจุสีเหลืองที่โคนปีก 2 จุด
2.
จิ้งหรีดทองแดง ลำตัวกว้างประมาณ 0.60 ซม. ยาวประมาณ 3 ซม. มีลำตัวสีน้ำตาล เพศผู้มีสีเข้มกว่าเพศเมีย ส่วนหัวเหนือขอบตารวมต้านบนแต่ละด้านมีแถบสีเหลือ มองดูคล้ายหมวกแก๊ป มีความว่องไวมาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียกจิ้งหรีดนี้เป็นภาษาถิ่นว่า จินาย อิเจ๊ก จิ้งหรีดม้า เป็นต้น
3.
จิ้งหรีดเล็ก มีขนาดเล็กที่สุด สีน้ำตาล บางท้องที่เรียกว่า จิลอ จิ้งหรีดผี หรือ แอ้ด เป็นต้น ลักษณะคล้ายจิ้งหรีดพันธุ์ทอดแดง แต่มีขนาดเล็กกว่า โดยขนาดประมาณหนี่งในสามของจิ้งหรีดพันธุ์ทองแดง
4.
จิ้งโก่ง เป็นจิ้งหรีดขนาดใหญ่ สีน้ำตาล ลำตัวกว้างประมาณ 1 ซม. ยาวประมาณ 3.50 ซม. ชอบอยู่ในรูลึก โดยจะขุดดินสร้างรังอาศัยได้เอง และพฤติกรรมชอบอพยพย้ายที่อยู่เสมอ มีชื่อเรกแตกต่างกันไป เช่น จิโปม จิ้งกุ่ง เป็นต้น
5.
จิ้งหรีดทองแดงลาย มี 2 ชนิด คือ ชนิดที่มีปีกครี่งตัว และชนอดที่มีปีกยาวเหมือนจิ้งหรีดทั่วไป ตัวเต็มวัยสีน้ำตาลเข้ม ลำตัวกว้างประมาณ 0.53 ซม. ยาวประมาณ 2.05 ซม. ตัวเต็มวัยเหมือนพันธุ์ทองดแดงแต่เล็กกว่าประมาณครึ่งหนึ่ง


ประโยชน์การเลี้ยงจิ้งหรีด


1.
เป็นทางเลือกหนึ่งในการประกอบอาชีพ
2.
เพื่อส่งเสริมให้มีอาหารปลดสารพิษไว้บริโภค
3.
เป็นกิจกรรมยามว่าง ส่งเสริมสุขาพจิต โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ
4.และอื่นๆ


** เมื่อรู้ประวัติกันแล้วก็เริ่มต้นเปลี่ยนเทคนิคการเลี้ยงใหม่ได้เลยค่ะมันเป้นเรื่องไม่ง่ายและไม่ยากค่ะสุดท้ายบ๊ายบายค่ะ**

ยังไม่ได้
เป็นสมาชิก
สมัครที่นี้
ชื่อ: Online Payday Loan
No. 28438 / เวลาโพส : วันที่ 17 ตุลาคม , 2018 : 06:53:40
credit loans guaranteed approval *** ***="***s***creditloansguaranteedapproval***/">poor credit loans no credit loans *** ***=***s***creditloansguaranteedapproval***/>credit loans guaranteed approval
ยังไม่ได้
เป็นสมาชิก
สมัครที่นี้
ชื่อ: Assignment Helpers
No. 28308 / เวลาโพส : วันที่ 28 เมษายน , 2018 : 21:54:46
law essays *** ***="******collegeessays.cars">college essays written college essays *** ***=******collegeessays.cars>college essay help
ยังไม่ได้
เป็นสมาชิก
สมัครที่นี้
ชื่อ: nirawat
No. 720 / เวลาโพส : วันที่ 9 มิถุนายน , 2016 : 09:56:50
ยังไม่ได้
เป็นสมาชิก
สมัครที่นี้
ชื่อ: แมน
No. 418 / เวลาโพส : วันที่ 27 พฤศจิกายน , 2013 : 09:09:54
ยังไม่ได้
เป็นสมาชิก
สมัครที่นี้
ชื่อ: แมน
No. 417 / เวลาโพส : วันที่ 27 พฤศจิกายน , 2013 : 09:09:11
แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ